Lược sử Đà Nẵng 700 năm

Lược sử Đà Nẵng 700 năm

Thủ bút của đồng tác giả Lê Duy Anh ở trang trong

Advertisements

Một phản hồi

  1. Không hiểu tác giả quên lịch sử hay cố tình quên đi cái nôi của Đại Việt ta có mặt ở đất chiêm thành từ đời nào…………….tôi xin nhắc lại nhé !!!
    Vua Trần Anh Tông được hậu thế biết đến là một vị vua mở cõi về phương Nam. Thực hiện lời hứa của Thượng hoàng Nhân Tông với vua Chiêm Thành là Chế Mân, ông thuận lòng gả em gái mình là Huyền Trân về Chiêm làm hoàng hậu của Chế Mân. Đổi lại, Chế Mân cung tiến hai châu Ô, Rý (còn gọi là Lý) cho Đại Việt để làm sinh lễ. Năm 1307, ông tiếp thu 2 địa danh này, và tiến hành cử Phò mã Phan Công Thiên cùng công chúa con vua Trần Ngọc Lãng cùng với đám dân đen phía bắc bộ di dân khẩn hoang, lập ấp đầu tiên tại ” Trà Ngâm Động, Trà Na Xứ ” tức là Đà Sơn phường Hòa Khánh Nam ngày nay và cũng từ đó đổi tên là Thuận Châu (Bắc Hải Vân Quan) và Hóa Châu (Nam Hải Vân Quan). Dân Chiêm Thành bỏ đất lui về phía Nam từ đó.
    Ở Đà Nẵng, tên ông được đặt cho con đường dài 550m, rộng 10,5 nối từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường 5,5m, thuộc khu tái định cư Thanh Lộc Đán, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, theo Nghị quyết số 49/2006/NQ/HĐND ngày 22-12-2006 của HĐND thành phố về đặt, đổi tên đường ở Đà Nẵng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: